วันศุกร์ที่ 30 มิถุนายน พ.ศ. 2560

ไม่อยากตาบวม....ไม่ใช่เรื่องยากแค่รู้วิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตา

ไม่อยากตาบวม....ไม่ใช่เรื่องยากแค่รู้วิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตา

เพราะอาชีพช่างเชื่อมถือเป็นงานเฉพาะที่มีคนเลือกทำงานนี้ไม่มากเท่าใดนัก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะจะต้องอยู่กับอุปกรณ์อย่างตู้เชื่อมต่างๆ การเชื่อมวัสดุต่างๆ เพื่อขึ้นชิ้นงาน และที่สำคัญสายตาจะต้องอยู่กับแสงไฟจากการเชื่อมอยู่ตลอด ทำให้จะต้องหาวิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตา หรือการป้องกันอันตรายต่างๆ ที่อาจจะเกิดจากการเชื่อมได้ ซึ่งแม้ช่างที่เป็นระดับมืออาชีพจะทำงานมานานแค่ไหนแต่ก็มีบ้างที่พลาดกับอาการอักเสบของดวงตาที่มักจะเกิดขึ้นจนเรียกว่าเป็นความเคยชิน แต่มันจะดีแค่ไหนหากมีวิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตาโดยเฉพาะช่างเชื่อมที่เพิ่งจะเริ่มเข้าสู่วงการนี้

วิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตา
เคล็ดลับวิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตาขั้นพื้นฐานคือ จะต้องเตรียมพร้อมกับอุปกรณ์ป้องกัน ไม่ว่าจะเป็นแว่นตาสำหรับงานเชื่อมโดยเฉพาะ ที่จะต้องสามารถป้องกันแสงจ้าจากการเชื่อมได้ รวมทั้งหน้ากากที่กันไม่ให้ประกายไฟหรือเศษวัสดุกระเด็นใส่บริเวณใบหน้าหรือดวงตา ซึ่งเป็นอีกหนึ่งในวิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตาแบบเบื้องต้นพื้นฐานที่พอจะช่วยให้ช่างรู้สึกถึงความปลอดภัยในการใช้งานอุปกรณ์การเชื่อมได้

การป้องกันไม่ให้เกิดอาการเจ็บตาขณะเชื่อม
ในขณะเชื่อมชิ้นงาน ที่มีแสงไฟหรือประกายไฟอยู่ ณ ตอนนั้น ไม่ควรเพ่งหรือมองชิ้นงานใกล้เกินไป เพราะความเข้มของแสงไฟจะสูง วิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตาที่ดีคือไม่ควรเชื่อมอยู่เหนือลมและไม่ควรเชื่อมในห้องอากาศไม่ถ่ายเท หรือไม่มีการระบายอากาศเป็นเวลานานๆ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันไม่ให้ควันเข้าตา ซึ่งอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้รู้สึกแสบตาหรือเจ็บตาก็คือควันจากการเชื่อมชิ้นงาน ซึ่งจะเป็นตัวการทำให้แสบตามากกว่าแสง วิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตานอกเหนือจากการเลือกใช้หน้ากากหรือแว่นตาแล้ว การเลือกห้องหรือสถานที่สำหรับเชื่อมชิ้นงาน ซึ่งมีอากาศถ่ายเทสะดวก ก็ถือว่าสำคัญเช่นกัน หรือแม้แต่อาการแสบตา ตาบวม หรือเคืองตายังมีสาเหตุมาจากสารในฟลั๊ก ทางที่ดีพยายามอย่าให้เข้าตาเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ทรมาน นอนหลับตาไม่ได้ แต่หากหลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ และเกิดอาการดังกล่าวแล้ววิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตาคือการล้างตาด้วยน้ำยาล้างตาสำหรับล้างเอาฝุ่นและเศษเล็กๆ ต่างๆ ออกมา ซึ่งจะสามารถช่วยได้มาก รวมทั้งการใช้ยาหยอดตาที่เป็นเสตียรอยด์แต่ต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์ก็จะช่วยได้ 

วิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตา เวลาเชื่อมต้องดูว่าวัสดุที่ใช้งานกับอุปกรณ์เครื่องเชื่อมมีความสัมพันธ์กันหรือไม่? สถานที่ที่ใช้สำหรับเชื่อมมีความสะดวกหรือไม่? เครื่องมือที่ใช้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือเปล่า?? และที่สำคัญคือช่างเชื่อมจะต้องป้องกันทั้งร่างกายและสายตา โดยสวมใส่ชุดป้องกันสะเก็ดไฟ รวมทั้งหน้ากากเชื่อมในการปฏิบัติงานเชื่อมเสมอ บวกกับเทคนิคการเชื่อมดีๆ ซึ่งหากองค์ประกอบเหล่านี้ถูกวางอย่างลงตัวก็อาจจะช่วยให้เป็นอีกทางเลือกของวิธีเชื่อมเหล็กไม่ให้เจ็บตาก็ได้เช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น