วันพุธที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562

4 ประเภทของตู้เชื่อมไฟฟ้า ทำงานอย่างไร?


4 ประเภทของตู้เชื่อมไฟฟ้า ทำงานอย่างไร?

มีตู้เชื่อมและอุปกรณ์มากมายมาอำนวยความสะดวกทำให้งานช่างง่ายขึ้นราวกับว่าเป็นมืออาชีพ ซึ่งปัจจุบันมีอุปกรณ์สำหรับงานเชื่อมหลากหลายให้เลือกใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นตู้เชื่อม เครื่องเชื่อมอินเวอร์เตอร์ หรือเครื่องตัดพลาสม่า ฯลฯ โดยตู้เชื่อมไฟฟ้าแต่ละประเภทต่างก็ทำงานแตกต่างกันออกไป ส่วนการใช้งานก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้หรือช่างว่าจะเลือกตู้เชื่อมหรืออุปกรณ์ชนิดไหน???  มาดูกันดีกว่าว่าหากแบ่งตามประเภทการใช้งานตู้เชื่อมไฟฟ้า ทำงานอย่างไร?

1.ตู้เชื่อมเชื่อม IGBT
หากถามว่าตู้เชื่อมไฟฟ้า ทำงานอย่างไร? ซึ่งเครื่องเชื่อม IGBT (Insulatate Gate Bipolar Transistor )มีส่วนประกอบของ ทรานซิสเตอร์ BJT ซึ่งเป็นตัวขยายสัญญาณ สามารถทนกระแสได้สูง ส่วน MOSFET ช่วยในเรื่องของการควบคุม ด้วยแรงดันและความเร็วในการสวิตช์ที่เร็วกว่า โดยการใช้เครื่องเชื่อม IGBT จึงเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่นำเอาเทคโนโลยี อย่างโครงสร้างส่วนนำกระแสของทรานซิสเตอร์BJT กับส่วนควบคุม MOSFET มารวมกัน จึงเห็นได้ว่าเครื่องเชื่อม IGBT ยังคงเป็น Bipolar Transistor อยู่ เพียงแต่ใช้ Insulatate Gate มาควบคุมแทน
 
2.ตู้เชื่อม ARC
ตู้เชื่อม ARC หรือ MMA (Metal Manual Arc) เป็นตู้เชื่อมไฟฟ้า ทำงานอย่างไร? ซึ่งตู้เชื่อมประเภทนี้มีไว้สำหรับเชื่อมไฟฟ้าหรือเชื่อมเหล็ก โดยมีระบบหม้อแปลง (Transformer) และระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) โดยระบบหม้อแปลงจะมีน้ำหนักมากและราคาถูก โดยตู้เชื่อม MMA เป็นเครื่องเชื่อมแบบ Synergic ที่เหมาะสำหรับการเชื่อมงานทั่วไปที่ไม่ใช่งานบางมากๆ ไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมเหล็กกล่อง, เชื่อมโครงหลังคาหรืองานซ่อมบำรุงต่างๆ ที่ไม่ต้องการความละเอียดหรือความสวยงามมาก และเมื่อเชื่อมเสร็จแล้วอาจจะมีการเจียรสำหรับตกแต่งและทำความสะอาดแนวเชื่อมอีกครั้ง

3.ตู้เชื่อม TIG
ตู้เชื่อมไฟฟ้า ทำงานอย่างไร? ซึ่งหากเป็นตู้เชื่อม TIG (Tungsten Inert Gas) ถือเป็นเครื่องเชื่อมไฟฟ้าระบบอินเวอร์เตอร์ (INVERTER) เหมาะสำหรับการเชื่อมงานบางและงานละเอียดที่ต้องการความซึมลึกของแนวเชื่อมที่สูง โดยเครื่องเชื่อม TIG มีทั้งเชื่อมอาร์กอนอย่างเดียวและเชื่อมได้ 2 อย่าง คือเครื่องเชื่อม TIG200A เชื่อมอาร์กอน และ เชื่อมธูป(เชื่อมเหล็ก) และเชื่อมได้ 3 อย่างคือ เชื่อมอาร์กอน เชื่อมธูปและเชื่อมอลูมิเนียม หรือที่เรียกกันว่าเครื่องเชื่อมระบบ AC/DC  โดย AC คือ เครื่องเชื่อมระบบที่ใช้สำหรับการเชื่อมอะลูมิเนียม ซึ่งการใช้เครื่องเชื่อม TIG เป็นการนำกระแสไฟฟ้าที่ปลายลวดทังสแตนเพื่อ ส่งผ่านไปยังแนวเชื่อมซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนและชิ้นงานหลอมละลายจนติดกันเอง หรืออาจใช้ลวดเติมพร้อมกับการใช้เครื่องเชื่อมทิกเพื่อให้ได้แนวเชื่อมตามที่ต้องการ

งานที่ได้จะออกมาเป็นงานเชื่อมที่สวยงาม มีคุณภาพ สะอาด ควันน้อย ไม่มีประกายไฟ ส่วนใหญ่นิยมเชื่อมชิ้นงานบางๆไม่ว่าจะเป็นการเชื่อมท่อน้ำมัน ท่อน้ำแรงดัน ท่อแก๊ส เชื่อมสแตนเลส อลูมิเนียม ทองเหลือง ทองแดง หรือแม้แต่งานเชื่อมรั้ว เชื่อมราวบันได ฯลฯ

4.ตู้เชื่อมมิก MIG
หากถามว่าตู้เชื่อมไฟฟ้า ทำงานอย่างไร? ซึ่งตู้เชื่อม MIG (Metal Inert Gas) ถือเป็นเครื่องเชื่อมที่ใช้วิธีการป้อนเนื้อลวดลงที่ชิ้นงานแบบอัตโนมัติเพื่อให้เกิดการหลอมละลายอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะมีแก๊สคาร์บอนปกคลุมตามแนวเชื่อมเพื่อป้องกันไม่ให้อากาศอ๊อกซิเจนเข้าไปที่บ่อหลอมละลายจากเครื่อง โดยเครื่อง MIG จะใช้ก๊าซ Co2 และไม่ต้องใช้แรงงานคนป้อนลวดเหมือนกับการเชื่อมอาร์กอน โดยเครื่องเชื่อมชนิดนี้อาจจะใช้แก๊สผสมกับคาร์บอน แต่จะขึ้นอยู่กับชิ้นงานที่ต้องการเชื่อม สามารถเดินแนวเชื่อมได้อย่างต่อเนื่องและเร็วกว่าการเชื่อมไฟฟ้าที่ใช้ธูปเชื่อม ซึ่งจะต้องเปลี่ยนธูปเชื่อมบ่อยๆ ซึ่งข้อดีของการใช้ตู้เชื่อมประเภทนี้สามารถเชื่อมเชื่อมโลหะได้เกือบทุกชนิดทั้ง สแตนเลส เหล็ก ทองแดง และอะลูมิเนียม แล้วแต่ลวดที่ป้อนสำหรับเชื่อมชิ้นงาน ที่สำคัญคือ ตู้เชื่อมมิก MIG ยังเหมาะสำหรับงานเชื่อมตามโรงงานอุตสาหกรรมงานเชื่อมที่ต้องการคุณภาพงานสูง และเหมาะสำหรับการเชื่อมงานทุกประเภท


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น