วันจันทร์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562

เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าสำหรับช่างเชื่อมมือใหม่


เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าสำหรับช่างเชื่อมมือใหม่
 
การใช้ตู้เชื่อมไฟฟ้าเป็นอุปกรณ์สำคัญในการใช้ทำงานเชื่อม ซึ่งปัจจุบันมีหลายประเภทและยังได้รับความนิยมมากจากช่างเชื่อมในสายงานเชื่อที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมท่อ งานอู่ซ่อมรถยนต์ โดยช่างแต่ละคนจะมีเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าที่ต่างกัน ซึ่งการใช้ตู้เชื่อมไฟฟ้าที่ช่างส่วนใหญ่นิยมใช้กันคือ ตู้เชื่อมไฟฟ้าประเภท ARC สำหรับการเชื่อมชิ้นงานเหล็กซึ่งเป็นการใช้ตู้เชื่อมไฟฟ้าที่สามารถทำได้ง่ายๆ ไม่ยุ่งยาก ส่วนตู้เชื่อมประเภท TIG สามารถเชื่อมชิ้นงานที่มีความบางอย่างสแตนเลสหรืออลูมิเนียม ส่วนเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าหากใช้อย่างถูกวิธีก็จะได้ชิ้นงานที่สวยงามอย่างมืออาชีพ  

เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า..ไม่ยากสำหรับมือใหม่  
การใช้ตู้เชื่อมไฟฟ้าที่เป็นเครื่องมือสำหรับงานช่างประเภทงานเชื่อม เป็นการเชื่อมด้วยไฟฟ้าที่มีการผสมผสานระหว่างชิ้นงานจากวัสดุต่างๆ เข้าด้วยกันหรือติดกันด้วยเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าจะทำให้ชิ้นงานออกมาดูดี สวยงาม ซึ่งตู้เชื่อมไฟฟ้มีให้เลือกหลายแบบ การใช้งานให้ออกมามีคุณภาพช่างควรเลือกตู้เชื่อมให้เหมาะกับงานมากที่สุด การใช้เครื่องเชื่อมหรือตู้เชื่อมและอุปกรณ์เชื่อมจะมีเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าที่แตกต่างกัน ยิ่งหากใครได้ทราบรายละเอียดของการใช้ตู้เชื่อมแต่ละประเภทรวมทั้งหมั่นฝึกฝนฝีมืออย่าบ่อยๆ ก็จะทำให้มีเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าระดับมืออาชีพได้ ไม่ว่าจะทำงานไหนก็จะรู้สึกมั่นใจมากขึ้น ส่วนใครที่เป็นช่างเชื่อมมือใหม่ก็ไม่ต้องกลัวว่าจะทำชิ้นงานออกมาได้ไม่สวย ลองอาศัยดูเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าจากเหล่าช่างเชื่อมมืออาชีพและเรียนรู้เทคนิคต่างๆ ของการใช้งาน และการเชื่อมแบบต่างๆ การแก้ปัญหา และการศึกษาอุปกรณ์เกี่ยวกับงานเชื่อม ก็จะทำให้ช่างมือใหม่มีความมั่นใจและกล้าที่จะทำชิ้นงานให้ออกมามีคุณภาพแน่นอน

เรียนรู้เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า
เพราะช่างมือใหม่ส่วนใหญ่จะต้องคำนึงถึงความเหมาะสมและความปลอดภัยในการใช้งานของอุปกรณ์การเชื่อม หากไม่มีเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าก็อาจจะทำให้เกิดปัญหาต่างๆ ตามมา ซึ่งสิ่งสำคัญคือ ช่างเชื่อมจะต้องศึกษาและเรียนรู้เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้ารวมทั้งระบบตู้เชื่อมต่างๆ เพื่อให้เข้าใจการใช้งานมากขึ้น โดยตู้เชื่อมระบบต่างๆ จะมีการใช้เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าที่แตกต่างกันไปตามนี้

·       ตู้เชื่อมระบบ TAP Change Rectifier
ตู้เชื่อมประเภทนี้ เป็นเครื่องเชื่อมที่เหมาะสำหรับใช้เชื่อมงานชิ้นบางๆ โดยจะต้องอาศัยเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าเล็กน้อยเพราะส่วนใหญ่เป็นงานที่มีหน้าเหล็กบางไม่ว่าจะเป็น, ชั้นวางของ, โต๊ะ, ตู้, เตียง ฯลฯ โดยสามารถนำตู้เชื่อมไปเชื่อมในห้องที่มีพื้นที่แคบๆ ได้

·       เครื่องเชื่อมอินเวอร์เตอร์
การใช้เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าสำหรับเครื่องเชื่อมอินเวอร์เตอร์ เหมาะสำหรับใช้กับงานเชื่อมใหญ่ๆ ไม่ว่าจะเป็น ตึก อาคาร  รถยนต์ ฯลฯ สามารถทำงานเชื่อมชิ้นงานภายในอาคารปิดได้ดี เพราะไม่ค่อยมีฝุ่นและโลหะ ซึ่งแม้จะเป็นชิ้นงานที่มีหน้างานขนาดใหญ่ แต่ก็สามารถขนย้ายตู้เชื่อมไฟฟ้าง่ายกว่าเครื่องเชื่อมแบบอื่น ๆ

·       ตู้เชื่อมระบบ Thyristor Rectifier
ตู้เชื่อมประเภทนี้เหมาะสำหรับการใช้เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้างานโครงสร้างที่มีขนาดใหญ่อย่างตึก, อาคารและรถยนต์ แต่จะเป็นการเชื่อมภายนอกอาคารแบบเปิด อย่างพื้นที่ที่มีฝุ่นหรือโลหะ และพื้นที่ที่มีสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ๆ ที่ไม่สามารถควบคุมได้ แต่การเชื่อมด้วยเครื่องเชื่อมนี้จะทำให้มีฝุ่นมาก จึงควรเลือกใช้งานในพื้นที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก จะได้ไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้งาน

ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า การใช้เครื่องเชื่อมและอุปกรณ์เชื่อม เป็นเรื่องที่ไม่ยุ่งยากซับซ้อน แม้คุณจะเป็นช่างมือใหม่หัดเชื่อมก็สามารถทำได้แน่นอน หากชอบและคิดจะยึดเป็นอาชีพจริงๆ ก็ต้องศึกษาเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้าให้เข้าใจแค่นี้ก็จะเชื่อมได้เก่งไม่แพ้ช่างเชื่อมมืออาชีพแล้วล่ะ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น