วันพุธที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2562

เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า เหล็กบาง....อยากเชื่อมเหล็กบางๆ ไม่ให้ทะลุทำไงดี?


เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า เหล็กบาง....อยากเชื่อมเหล็กบางๆ ไม่ให้ทะลุทำไงดี?

เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า เหล็กบางสำหรับช่างเชื่อมมือใหม่อาจจะเป็นเรื่องที่ยากเกินไป เพราะช่างมือใหม่หรือมือสมัครเล่นที่เพิ่งเริ่มจับงานเชื่อมส่วนใหญ่มักจะเจอปัญหาการเชื่อมเหล็กบางแล้วทะลุ หรือไม่ได้ชิ้นงานอย่างที่ต้องการ รวมทั้งการเลือกใช้ตู้เชื่อมผิดประเภท สำหรับช่างมือใหม่ที่กำลังมองหาเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า เหล็กบางขนาดเหล็กกล่องบางๆ จะต้องใช้เทคนิคไหนดี?? ที่จะทำให้การเชื่อมเหล็กบางครั้งต่อๆ ไปไม่สามารถทะลุได้??

เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า เหล็กบาง
หากเป็นงานเหล็กกล่องที่มีความหนา 1.2 มิล สามารถใช้เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า เหล็กบางแบบ ARC ทั่วๆ ไปก็ได้ ซึ่งเป็นการใช้ลวดเชื่อมขนาด 2.0 มิล ในการเชื่อมแบบ ARC จะทำให้ไม่มีปัญหา แต่อาจจะติดอยู่ที่ว่าราคาลวดเชื่อมอาจจะสูงไปสักหน่อย เพราะเป็นลวดเชื่อมขนาดเล็กและมีคนใช้น้อย ทำให้ไม่เป็นที่นิยมใช้สักเท่าไหร่ ทำให้บางร้านอาจจะไม่มีขายด้วยซ้ำ เพราะใช้สำหรับงานเฉพาะเท่านั้น แต่หากได้มีโอกาสสร้างชิ้นงานที่ใช้เหล็กบาง ก็จะต้องใช้เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า เหล็กบางด้วยการพยายามไล่เชื่อมจากชิ้นงานที่มีความหนากว่าไปหาชิ้นงานที่มีความหนาน้อยที่สุด และอาจจะต้องทำการคาดด้ามชิ้นงานให้มีความแข็งแรงจะได้ไม่เสียรูป ที่สำคัญจะต้องกะระยะห่างหรือองศาชิ้นงาน เผื่อเอาไว้หากเกิดการหดตัวเมื่อชิ้นงานเย็นตัวลงภายหลังจากที่เชื่อมเสร็จแล้ว

ประเภทของงานเชื่อมเหล็กบาง
การใช้เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า เหล็กบางหรือโลหะบางๆ สำหรับช่างมืออาชีพส่วนใหญ่จะนิยมใช้วิธีเชื่อมแบบ MIG จากการใช้ลวดเชื่อมอาบน้ำยา เพราะจะทำให้มีการซึมลึกสูงและมีความร้อนต่ำโดยที่ไม่มีขี้ฟลักซ์  เพียงแต่ว่าราคาของตู้เชื่อมแบบ MIG อาจจะมีราคาสูงกว่าตู้เชื่อมประเภทอื่นๆ แต่หากจะต้องใช้งานบ่อยๆ ก็อาจจะต้องหามาไว้สักเครื่อง เพราะหากเทียบกับการเลือกตู้เชื่อประเภท TIG หรือ อาร์กอน อาจจะไม่เหมาะสักเท่าไหร่ เพราะ เครื่องเชื่อมทิกจะเหมาะสำหรับงานสเเตนเลสหรืออลูมิเนียมมากกว่า หรือแม้แต่งานเชื่อมระบบท่อเหล็กในงานระบบท่อโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งตู้เชื่อมอาร์กอนหากนำมาเชื่อมเหล็ก มันจะเปลืองแกนทังสเตนมากๆ เพราะจะต้องหมั่นเอาออกมาเจียรปลายให้แหลมบ่อยมากส่วนเทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า เหล็กบาง หลายๆ คนที่นิยมใช้คือการแต้มยกไปเรื่อยๆ แต่จะต้องหัดสั่งเกตสีของเหล็กให้ดีด้วยว่าหากเป็นสีแดงมากเท่าไหร่ แสดงว่าเหล็กบางๆ กำลังจะเริ่มทะลุแล้ว

เทคนิคการเชื่อมไฟฟ้า เหล็กบางคือจะต้องหัดฝึกจับจังหวะดีๆ หากช่างคนไหนมือนิ่งมากๆ จะทำให้การเชื่อมออกมามีความสวยงาม ช่วงที่เหล็กไม่เป็นสีแดงมากแสดงว่ากำลังเย็นลง ก็ให้ค่อยๆ แต้มลงไป แต่เมื่อไหร่ที่เริ่มเป็นสีแดงมากๆก็ให้รีบยกขึ้น โดยสังเกตได้จากลักษณะผิวโลหะที่ร้อนแดงไม่มาก จะทำให้การเชื่อมไม่ทะลุอย่างแน่นอน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น