วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2562

วิธีเชื่อมเหล็กให้สวย ฉบับช่างมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์


วิธีเชื่อมเหล็กให้สวย ฉบับช่างมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์

วิธีเชื่อมเหล็กให้สวย อาจจะเป็นเรื่องที่ช่างมือใหม่อาจจะต้องกังวล และคิดหาวิธีหรือเทคนิคต่างๆ ว่าจะทำอย่างไรจึงจะมีวิธีเชื่อมเหล็กให้สวย? สำหรับช่างมือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ในการเชื่อมเหล็ก ก่อนอื่นจะต้องเรียนรู้อุปกรณ์เกี่ยวกับงานเชื่อมให้ดีเสียก่อน ว่าตู้เชื่อมแต่ละประเภทเหมาะกับการเชื่อมแบบไหน จากนั้นค่อยๆ เริ่มต้นหมั่นฝึกฝีมือการเชื่อมเหล็ก แสตนเลส อลูมิเนียม การอาร์ค การใช้ลวดเชื่อม เมื่อรู้หลักการใช้งานตู้เชื่อมประเภทต่างๆ แล้วจึงเริ่มใช้วิธีเชื่อมเหล็กให้สวยจากเทคนิคที่ได้เรียนรู้มา ซึ่งอาจจะต้องอาศัยทั้งทฤษฎีและปฏิบัติ รวมทั้งการลงมือทำอย่างตั้งใจรับรองว่าชิ้นงานจะออกมาดีแน่นอน

ศึกษาวิธีเชื่อมเหล็กให้สวย
หากคุณเป็นคนที่ชอบงานเชื่อมจริงๆ วิธีเชื่อมเหล็กให้สวยก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากอีกต่อไป การเริ่มต้นสำหรับบางคนมาจากการศึกษาจากยูทูปก็ไม่น้อย ดูแล้วคิด คิดตามแล้วย้อนกลับไปดู ดูย้อนไปย้อนมาให้เข้าใจหลักการเสียก่อน และหาดูเทคนิควิธีเชื่อมเหล็กให้สวยให้มากๆ จากหลายๆ กูรู เมื่อมั่นใจแล้งจึงไปหาซื้ออุปกรณ์การเชื่อม รวมทั้งหน้ากาก ถุงมือกันร้อน แว่นสำหรับเชื่อม จากนั้นก็ค่อยๆ ลองทำ เมื่อเกิดปัญหาก็ลองแก้ไขหรือจะกลับไปดูคลิปจากผู้รู้ หรือถามผู้ที่มีประสบการณ์ก็ได้ ครั้งแรกอาจจะลองเชื่อมบนผิวเหล็กราบๆ ก่อน แค่ลองศึกษาวิธีเชื่อม และศึกษาระยะการจี้ธูปเชื่อม ครั้งแรกๆ อาจจะลองเชื่อมแบบระยะสั้นๆ พอให้ตาชินกับความเข้มของแสง  ลดแสงเข้าตาด้วยหน้ากากและพยายามอย่าให้ควันเข้าตาลองไปเรื่อยๆ ไม่กี่วันก็จะชำนาญและทราบวิธีเชื่อมเหล็กให้สวยแน่นอน
  
วิธีเชื่อมเหล็กให้สวยด้วยการฝึกฝนบ่อยๆ
ปัจจุบันมีเครื่องเชื่อมที่ทันสมัยอย่างระบบอินเวอร์เตอร์ให้เลือกใช้งาน ทำให้วิธีเชื่อมเหล็กให้สวยสามารถทำได้ง่ายขึ้น ชิ้นงานสวยขึ้น ฝึกไม่นานก็ทำได้แม้เป็นแค่ช่างมือใหม่ ก็สามารถใช้วิธีเชื่อมเหล็กให้สวยได้แบบไม่ยาก หากฝึกฝนบ่อยๆ จะทำให้เกิดความชำนาญมากขึ้น เพียงแต่จะต้องเลือกอุปกรณ์การเชื่อมให้เหมาะกับชิ้นงาน ที่สำคัญอย่าลืมว่าการเชื่อมเป็นส่วนหนึ่งของงานเหล็ก ซึ่งวิธีเชื่อมเหล็กให้สวยจะต้องมีทักษะทางอื่นมาประกอบด้วย ไม่ว่าจะเป็นการออกแบบ การเข้าฉาก การวัด การตัด การเจียร ดัด เจาะ และขัด หรือแม้แต่การทาสี ฯลฯ ที่เรียกได้ว่าทุกองค์ประกอบจะต้องออกมาดีและสวยงามจึงจะเป็นงานคุณภาพที่สุด แต่สำหรับช่างมือใหม่แค่หัดเชื่อมให้คล่อง เริ่มจากการเชื่อมแนวตรงแบบธรรมดา บนแผ่นเหล็กที่ไม่ใช้งานก่อน

เมื่อคล่องแล้วก็หัดเชื่อมเป็นแนวติดกันและลองเชื่อมแบบซ้อนกันเป็นชั้นๆ พองานเป็นเกล็ดก็จะทำให้มีความสวยงาม วิธีเชื่อมเหล็กให้สวยจากการหัดนี้ ลองเอาแผ่นเหล็กมาหัดเชื่อมรูปแบบต่างๆ ลองปรับไฟ ขึ้นๆ ลงๆ จนสามารถจับจังหวะได้แค่ลองทำบ่อยๆ จะชำนาญแน่นอน ซึ่งเมื่อเชื่อมคล่องแล้วก็จะสามารถต่อยอดในการเชื่อมวัสดุต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมเล็กๆ ไปจนถึงงานใหญ่ๆ อย่างประตูรั้วบ้าน โครงหลังคา เหล็กดัด ที่จอดรถ ฯลฯ  


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น