วันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2562

วิธีเชื่อมท่อเหล็กให้ชิ้นงานมีคุณภาพที่สุด


วิธีเชื่อมท่อเหล็กให้ชิ้นงานมีคุณภาพที่สุด

การใช้ท่อเหล็กในปัจจุบัน มีแนวโน้มที่จะขยายตัวมากขึ้นเพราะมีคุณสมบัติเพื่อใช้ทดแทนวัสดุอื่นๆ ในการใช้งานได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการนำมาใช้เป็นท่อน้ำบาดาล หรือท่อสำหรับอัดฉีดน้ำในระบบอัคคีภัยสำหรับอาคารสูงเพื่อเป็นการทดแทนการใช้ท่อพีวีซี เพราะมีวิธีเชื่อมท่อเหล็กที่ละเอียดทำให้เนื้องานมีความแข็งแรง สามารถรองรับแรงดันได้มากกว่าท่อพีวีซีทั่วไปได้กว่า 5 เท่า และยังสามารถดัดแปลงได้สะดวกกว่าท่อพีวีซีอีกด้วย

วิธีเชื่อมท่อเหล็ก
ตามเทคโนโลยีในปัจจุบัน วิธีเชื่อมท่อเหล็กเพื่อให้เกิดการขึ้นรูปสามารถแบ่งออกเป็นประเภท ท่อเหล็กไม่มีรอยต่อ, ท่อเชื่อมความถี่สูง, ท่อ LSAW และท่อเชื่อมแนวโค้งใต้น้ำแบบเกลียว ฯลฯ ซึ่งตามรูปแบบของวิธีเชื่อมท่อเหล็กสามารถแบ่งออกเป็นท่อเหล็กไม่มีตะเข็บ, ท่อเหล็กตะเข็บตรงและท่อเกลียว ฯลฯ นอกจากการเลือกประเภทของท่อเหล็กลักษณะต่างๆแล้ว โดยวิธีเชื่อมท่อเหล็กยังสามารถเลือกตู้เชื่อมสำหรับนำมาประกอบท่อเหล็กแบบหนาตามแบบที่ลูกค้าต้องการได้อีกด้วย โดยวิธีเชื่อมท่อเหล็กจะมีทั้งการเชื่อมประกอบปกติ และการเชื่อมท่อแบบโค้งงอ และยังรวมไปถึงการเชื่อมท่อแบบเก็บแรงดัน ซึ่งหากเป็นท่อแบบหนา อาจจะต้องใช้การวิธีเชื่อมท่อเหล็กแบบประกอบ พร้อมทั้งเจาะรูแล้วทำการเชื่อมต่อ ซึ่งต้องใช้เทคนิคและเครื่องจักรในการตัดเลเซอร์เหล็กขนาดหนา

วิธีเชื่อมท่อเหล็กประกอบ
วิธีเชื่อมท่อเหล็กประกอบ เป็นวิธีการที่เชื่อมต่อที่จะช่วยป้องกันการรั่วซึมได้ดี แต่ต้องใช้ช่างเชื่อมที่มีฝีมือในการเชื่อมต่อท่อหรือแผ่นโลหะทั่วไป เมื่อจะทำการใช้วิธีเชื่อมท่อเหล็กช่างจะเอาปลายทั้งสองข้างนั้นมาจ่อเข้าด้วยกัน แต่จะเว้นช่องว่างไว้เล็กน้อย เพื่อให้มั่นใจว่ารอยเชื่อมนั้นจะค่อยๆ ซึมลงไปลึกถึงผิวด้านในสุดของท่อ ซึ่งในระหว่างการใช้วิธีเชื่อมท่อเหล็ก กระแสไฟฟ้าจะทำให้ลวดเชื่อมและเนื้อโลหะของชิ้นงานที่ต้องการเชื่อมต่อ ร้อนจนหลอมเหลว โดยโลหะจะหลอมเหลวจากลวดเชื่อมที่มีการเข้าไปเติมเต็มบริเวณที่ว่างระหว่างชิ้นงานสองชิ้น และเมื่อโลหะหลอมเหลวเย็นตัวลงก็จะทำให้ชิ้นงานทั้งสองชิ้นนั้นประสานเป็นเนื้อเดียวกันทันที

วิธีเชื่อมท่อเหล็กให้ได้งานคุณภาพ
ในระหว่างที่โลหะหลอมเหลวนั้น ออกซิเจนในอากาศจะเข้าทำปฏิกิริยากับเนื้อโลหะเกิดเป็นสารประกอบออกไซด์ได้ง่าย ทำให้รอยเชื่อมไม่แข็งแรง เพื่อป้องกันไม่ให้ออกซิเจนเข้าไปทำปฏิกิริยากับโลหะที่ร้อน ในระหว่างการใช้วิธีเชื่อมท่อ จึงต้องมีการใช้แก๊สเฉื่อยปกคลุมบริเวณดังกล่าว ซึ่งไม่เพียงแต่ทำหน้าที่ทำให้เกิดแก๊สป้องกันรอยเชื่อมเท่านั้น แต่สำหรับตัว flux เองจะหลอมเหลวกลายเป็นแสล็ก slag และลอยขึ้นสู่ผิวบนของโลหะหลอมเหลว เพื่อทำการปกคลุมผิวบนของโลหะหลอมเหลวไว้ไม่ให้ทำปฏิกิริยากับอากาศด้วย หากลูกค้ามีแบบการเชื่อมท่อ หรือต้องการผลิตท่อที่มีขนาดยาว ช่างเชื่อมที่มีประสบการณ์การให้บริการจะมีวิธีเชื่อมท่อเหล็กทั้งการผลิตท่อขนาดใหญ่ การเชื่อมต่อ ที่สามารถใช้ได้ในเชิงพาณิชย์ รวมทั้งในโรงงานอุตสาหกรรมเพื่อกระบวนการผลิตทีมีคุณภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น